VOV5: Chỉ số công lý phản ánh khả năng tiếp cận công lý của người dân

(VOV5) – Báo cáo Chỉ số công lý năm 2012 đánh giá thực trạng về công bằng và bình đẳng dựa trên ý kiến của người dân Việt Nam vừa được Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam phối hợp với Hội Luật gia Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu phát triển và hỗ trợ cộng đồng, công bố hôm 3/10, tại Hà Nội.

Ông Bakhodir Burkhanov, Phó Giám đốc quốc gia của UNDP tại Việt Nam, cho biết: Chỉ số được công bố dựa trên kết quả tham khảo ý kiến của hơn 5.000 người dân (có kinh nghiệm thực tế) thuộc nhiều tầng lớp xã hội đang sinh sống ở 21 tỉnh, thành của Việt Nam. Chỉ số công lý phản ánh ý kiến và nhận xét của người dân về hiệu quả hoạt động của các cơ quan Nhà nước trong việc bảo đảm công lý và các quyền cơ bản của người dân. Chỉ số này cung cấp một điểm tham chiếu hữu ích cho các biện pháp cải cách tiếp theo, nhằm làm cho hệ thống tư pháp và luật pháp của Việt Nam ngày càng có hiệu quả và nhạy bén hơn, đáp ứng với nhu cầu và nguyện vọng của người dân.

Về phần mình, ông Phạm Quốc Anh, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam, khẳng định việc công bố chỉ số công lý là sáng kiến quan trọng, phản ánh nguyện vọng của người dân về một xã hội dân chủ và công bằng mà Việt Nam đang thực hiện./.

http://vovworld.vn/vi-vn/Tin-tuc/Chi-so-cong-ly-phan-anh-kha-nang-tiep-can-cong-ly-cua-nguoi-dan/185388.vov