Báo Pháp luật Tp. Hồ Chí Minh: Giới thiệu chỉ số công lý đến đại biểu dân cử

(PLTPHCM)- Ngày 11-11, Viện Nghiên cứu lập pháp (Ủy ban Thường vụ QH) và Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) tổ chức Hội thảo giới thiệu báo cáo.

Chỉ số công lý 2012 (JUPI): Thực trạng về công bằng và bình đẳng dựa trên ý kiến của người dân tại TP Cần Thơ nhằm cung cấp những tài liệu liên quan đến chỉ số JUPI cho các đại biểu HĐND các tỉnh, thành phía nam. Báo cáo nói trên tổng hợp các kết quả chỉ số JUPI ở 21 tỉnh, thành; khẳng định một số phát hiện chính về thực trạng tiếp cận công lý và bảo vệ các quyền cơ bản cho người dân cũng như hiệu quả hoạt động của các định chế nhà nước trong giải quyết tranh chấp pháp lý và khiếu nại hành chính ở Việt Nam. Qua đó nêu ra một số khuyến nghị về chính sách góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật tại Việt Nam trong thời gian tới.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng thông tin về chỉ số JUPI rất hữu ích đối với những người làm công tác dân cử, nếu tận dụng được các kết quả đánh giá này sẽ rất bổ ích cho hoạt động của cơ quan hành chính ở địa phương. Đại diện Hội Luật gia tỉnh Bình Thuận cũng góp ý, phần khuyến nghị cần nêu ra được các cơ quan như UBND, cơ quan tư pháp phải làm gì để hạn chế những bức xúc của người dân…

Nhẫn Nam

Theo báo Pháp luật Tp. Hồ Chí Minh

http://phapluattp.vn/20131111113347101p0c1013/gioi-thieu-chi-so-cong-ly-den-dai-bieu-dan-cu.htm