Báo Đời sống & Pháp luật: Lần đầu tiên công bố Chỉ số công lý: “Nhu cầu pháp lý cơ bản của người dân chưa được đáp ứng”

(ĐSPL) – Đây là kết quả hợp tác điều tra về chỉ số công lý 2012 giữa Hội Luật gia Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu phát triển và hỗ trợ cộng đồng (CECODES) cùng xây dựng, với sự hỗ trợ của Liên Hợp Quốc (UNDP), được công bố vào ngày (3/10), tại hội trường khách sạn Melia 44B Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Chỉ số này dựa trên kinh nghiệm thực tế của hơn 5.000 người dân thuộc nhiều tầng lớp xã hội đang sinh sống ở 21 tỉnh, thành trên khắp đất nước Việt Nam. Chỉ số phản ánh ý kiến và nhận xét của người dân về hiệu quả hoạt động của các cơ quan Nhà nước trong việc bảo đảm công lý và các quyền cơ bản của người dân.
Tại buổới lễ công bố chỉ số công lý năm 2012 sáng ngày 3/10, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Phạm Quốc Anh cho biết: “Báo cáo Chỉ số công lý phản ánh chính xác khả năng tiếp cận công lý của người dân. Báo cáo cũng đưa ra những khuyến nghị thiết thực về mặt chính sách nhằm khắc phục những bất cập trong việc bảo đảm công lý cho người dân thuộc mọi tầng lớp xã hội”.
Buổi lễ công bố Chỉ số công lý. Ảnh Trinh Phúc
Bản báo cáo cho thấy, chỉ số công lý năm 2012 mức độ kém hiệu quả của một số cơ quan Nhà nước, với 1/5 tất cả các khiếu kiện của công dân về chính sách xã hội và ô nhiễm môi trường không nhận được ý kiến phản hồi của các cơ quan hữu quan của Nhà nước. Đồng thời, khoảng 1/2 tất cả các tranh chấp đất đai và khiếu kiện về môi trường vẫn chờ đợi Nhà nước xử lý và các cơ quan Nhà nước thường cần nhiều thời gian hơn luật định để xử lý các khiếu kiện hành chính. Trong thực tế, thời gian trung bình để xử lý một khiếu kiện hành chính kéo dài từ 17 đến 27 tháng, tuỳ thuộc vào khiếu kiện đó của cá nhân hay hộ gia đình.

Chỉ số công lý năm 2012 cũng phát hiện tình trạng bất bình đẳng về cơ hội thực hiện các quyền cơ bản và tham gia vào quá trình cải cách Hiến pháp, đặc biệt ở các nhóm dân cư bị thiệt thòi về mặt xã hội như những người ít được học hành, người nghèo và phụ nữ. Số liệu điều tra cho thấy, cứ 10 người dân thì có 4 người “chưa bao giờ nghe đến” hoặc “không biết gì” về Hiến pháp. Trong số những người có biết đến Hiến pháp, 23% không biết gì về quá trình sửa đổi Hiến pháp đang diễn ra.
Cũng tại Lễ công bố kết quả chỉ số công lý 2012, tiến sỹ Đặng Ngọc Dinh, Giám đốc CECODES cho rằng: “Chỉ số này là một sáng kiến quan trọng, phản ánh nguyện vọng của người dân về một xã hội dân chủ và công bằng mà Nhà nước Việt Nam đang theo đuổi”.
Được biết, đây là kết quả với sự tham gia của những chuyên gia hàng đầu về pháp lý và cố vấn về chính sách cho Nhà nước như chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng bộ Tài nguyên và Môi trường…
TRINH PHÚC  
Báo Đời sống & Pháp luật
http://www.doisongphapluat.com/xa-hoi/lan-dau-tien-cong-bo-chi-so-cong-ly-nhu-cau-phap-ly-co-ban-cua-nguoi-dan-chua-duoc-dap-ung-a4131.html#